ROI –  Về chỉ số tỷ suất hoàn vốn trong lĩnh vực kinh doanh

ROI – Về chỉ số tỷ suất hoàn vốn trong lĩnh vực kinh doanh

Đối với dân kinh doanh, khái niệm ROI rất phổ biến, nhưng với nhiều Startup mới bước chân vào con đường khởi nghiệp thì thuật ngữ này còn khá lạ lẫm. Vậy hãy cùng lý giải chi tiết xem rốt cục Roi là gì ?

1. Định nghĩa về ROI ?

Roi với tên khoa học là Return On Investment là chỉ số dự đoán hoàn vốn mà các doanh nhân hay các Startup rất hay dùng để tính toán tỷ lệ hoàn được vốn và vốn phát sinh trong kinh doanh. Roi cũng là chỉ số khá thông dụng giúp cho các nhà đầu tư có thể dự đoán- định vị độ hiệu quả của đồng vốn đầu tư mà họ bỏ ra.

2. Roi có vai trò quan trọng ra sao ?

Bản chất của thuật ngữ này  là giúp các Investor (Nhà đầu tư)  có thể thẩm định mức độ hiệu quả khi kinh doanh một lĩnh vực hay một dịch vụ nào đó. Một khi đã tính được tỷ suất ROI. Các nhà đầu tư sẽ lập kế hoạch chi tiết trong bài toán kinh doanh, có thể là các chi phí như: Tiền Marketing, thuê mặt bằng, nhân công, chia tỷ lệ cổ đông đóng góp…… Tất nhiên ROI không thể cho những nhà đầu tư hay những Startup  một con số chính xác tuyệt đối. Mức độ chính xác của Roi nếu tính toán đúng phương pháp rơi vào khoảng 85-90%.

3. Những điểm tích cực khi sử dụng Roi

  • Roi giúp các Investor nhận ra vai trò quan trọng của các chi phí kinh doanh, tỷ suất khấu hao nhân công, chi phí máy móc, Marketing và Seo…
  •  Roi rất hữu hiệu cho những người ưa thích sự đầu tư ngắn hạn.
  • Roi là phương pháp giúp cho những người quản trị doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về các bài toán kinh doanh. Họ sẽ tính toán được vốn dự trữ cũng như vốn hoạt động của doanh nghiệp.
  • Phương pháp Roi tính toán rất đơn giải.

4. Những hạn chế khi sử dụng phương pháp Roi

  • Roi không thể hiện được tầm nhìn dài hạn của doanh nghiệp
  • Sử dụng phương pháp Roi chỉ mang tính tương đối. Nó không cung cấp số liệu chính xác cho các nhà đầu tư tài chính.
  • Không thể hiện được nguyên nhân tại sao Roi thấp hay cao.
  • Sử dụng Roi cần sử dụng các công cụ Tools phụ trợ
  • Không thể  chỉ dựa vào ROI để xác định xem có nên đầu tư vốn hay không bởi ROI nhiều khi đưa ra tỷ lệ không chính xác.

5. Phương thức ROI hoạt động ra sao?

Phương pháp Roi được hiểu là tỉ lệ lãi suất hay còn gọi là lợi nhuận của dòng tiền so theo phí kinh doanh vốn hoạt động ban đầu mà các nhà đầu tư bỏ ra. Đối với các nhà Marketing chuyên nghiệp thì ROI cung cấp cho họ những số liệu chủ chốt. Những con số này dựa theo những dự án quảng cáo của họ và nó cũng cho thấy hiệu quả của việc quảng cáo ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đối với cách kinh doanh của doanh nghiệp.

Phương pháp sử dụng Roi rất đa dạng, nhìn chung nó phụ thuộc vào chiến dịch kinh doanh nhà đầu tư.

Công thức để tính Roi như sau:

Roi % = Lợi nhuận ròng / chi phí đầu tư

Công thức tính tỷ suất hoàn vốn này có thể áp dụng cho rất nhiều loại hình dịch vị kinh doanh nào, bao gồm: Khách sạn, Resort hay HomeStay, Airbnb….. ROI sẽ dương khi dòng tiền đổ vào của các nhà đầu tư hay với các Startup luôn dương, đồng nghĩa với việc hoạt động kinh doanh của những nhà đầu tư, Startup đó đang tiến triển tốt. Ngược lại, ROI sẽ âm khi mà hoạt động kinh doanh không đạt hiệu quả dẫn đến hòa vốn và thua lỗ.

Nhưng trên thực tế, không phải công ty nào cũng sử dụng Roi để tính toán tỷ suất lỗ -lãi. Roi chỉ là một yếu tố rất nhỏ trong việc hạch toán các bài toán kinh doanh. Có rất nhiều các công ty công nghệ không cần sử dụng đến Roi để dự đoán khả năng thu hồi vốn hay tính lỗ lãi, thậm chí họ còn để cho Roi luôn âm bởi ưu điểm của những công nghệ có thể đạt tỷ suất siêu lợi nhuận gấp 150 lần doanh thu dự kiến ban đầu.

Lý do đơn giản bởi các công ty công nghệ hiện nay thường có những bước phát triển đột phá rất nhanh về dịch vụ của họ so với nhu cầu người dùng, nhờ thế họ thu về các khoản tiền rất lớn từ các Invest. Chẳng hạn như, doanh thu tháng 1 của họ luôn âm nhưng đến tháng 2 doanh thu bỗng chốc tăng trưởng chóng mặt, khiến cho Roi luôn dương, lợi nhuận 1 thắng tăng nên họ có thể có nguồn lực dự trữ cho những tháng tiếp theo.

6. Đo lường để xác định chính xác được ROI

Để xác định được ROI của mình, các nhà kinh doanh cần thực hiện thao tác đo lường chuyển đổi. Đó là một tập xác định những hoạt động của khách hàng tác động lên sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp đó.

Chẳng hạn như các hoạt động về mua sản phẩm từ doanh nghiệp, khách hàng sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp để tương tác như truy cập vào trang Web của doanh nghiệp, đăng ký thông tin cá nhân, hoặc tham gia các chương trình khuyến mại…

Khi tiến hành  việc đo lường chuyển đổi, những chủ doanh nghiệp, những nhà đầu tư, các Startup có thể đánh giá được ROI của mình. Để kết quả của ROI luôn dương, giá trị của mỗi chuyển đổi phải lớn hơn dòng tiền chi tiêu để có được chuyển đổi.

Ví dụ như nếu bạn chi trả 15 đô la để khách hàng có thể chấp dẫn và mua hàng của mình  cho lần nhấp dẫn đó bạn đã có được  20 đô la. Lợi nhuận của bạn đã được 5 đô la.

7. Về lợi nhuận ròng

Để xác định được Roi của doanh nghiệp. điều kiện tiên quyết của các chủ doanh nghiệp là phải tính toán được lợi nhuận ròng.

Lợi nhuận ròng hay còn được gọi là lợi nhuận sau thuế hay còn được gọi với cái tên là lãi ròng. Phần còn lại sau khi lấy tổng doanh thu bán hàng trừ đi các chi phí đều cấu tạo nên sản phẩm, dịch vụ nó gồm cả thuế thu nhập doanh nghiệp.

Lợi nhuận sau thuế rất quan trọng. Nhiều doanh nghiệp chú trọng điều này. Bởi giá trị sau thuế của doanh nghiệp là thước đo cho những nhà quản lý doanh nghiệp đó biết: Lợi nhuận sẽ chiếm tỷ lệ phần trăm trong tổng doanh thu của doanh nghiệp đó. Nó là kết quả hiện hữu cho bức tranh công ty hay doanh nghiệp đó đang lãi hay lỗ.

Giá trị lợi nhuận sau thuế lớn hơn 0 thì chứng minh doanh nghiệp đó đang vận hành tốt và họ đang có lãi. Nếu như doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận sau thuế < 0 thì có nghĩa doanh nghiệp đang trên bờ vực thua lỗ, đòi hỏi phải đưa ra những chiến lược mới nếu như không muốn phá sản.

Để có được lợi nhuận thì các chủ doanh nghiệp phải dự toán được lợi nhuận ròng một cách khá chi li và tỉ mỉ, nó tương ứng với từng giai đoạn kinh doanh. Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh mà lợi nhuận ròng có thể sẽ khác.

Công thức để tính lợi nhuận ròng như sau:

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu của doanh nghiệp – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động) – 20% thuế thu nhập doanh nghiệp

Kết luận

Những kiến thức trên về ROI, hy vọng sẽ giúp ích được cho nhà quản trị doanh nghiệp và các Startup có ý định khởi nghiệp trong tương lai.

AleThalinHeritance

ROI – Về chỉ số tỷ suất hoàn vốn trong lĩnh vực kinh doanh
5 (100%) 1 vote

Gửi một bình luận