Mô hình khinh doanh là gì? Làm sao để có mô hình kinh doanh hiệu quả

Mô hình khinh doanh là gì? Làm sao để có mô hình kinh doanh hiệu quả

Để hoạt động kinh doanh, sản xuất của mình thuận lợi và phát triển thì việc có định hướng xây dựng mô hình kinh doanh là yếu tố quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ý tưởng và các mô hình kinh doanh hiệu quả đang được nhiều người áp dụng, thông qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh chính là kế hoạch được vạch để tạo ra doanh thu và có lợi nhuận cao nhất.

Một hoạt động kinh doanh hiệu quả, cần phải trả lời được những câu hỏi What (sản phẩm của bạn đưa ra là gì?), How (hình thức sản xuất ra sao?) kinh phí bỏ ra như thế nào và khả năng tiếp nhận của khách hàng cũng như lợi nhuận thu được như thế nào?.

Để xây dựng được một mô hình kinh doanh có tính khả thi, bạn cần xác định được khả năng đầu ra sản phẩm, kinh phí và thời gian thu hồi. Nắm rõ tâm lý khách hàng mình hướng tới, đưa ra những kế hoạch làm việc hiệu quả nhất.

Những yếu tố trong mô hình kinh doanh bao gồm: chi phí của doanh nghiệp, nguồn tài chính, đối tượng khách hàng của mục tiêu, nguồn khách hàng hướng tới sản phẩm, tính cạnh tranh, chiến lược marketing và tính được khả năng thu hồi vốn của sản phẩm.

Ví dụ: sản xuất rau sạch, chiến lược kinh doanh đưa ra chính là công nghệ trồng rau ra sao? Những rủi ro có thể xảy ra khi thời tiết không ủng hộ, số vốn bỏ ra đầu tư và đầu tiêu thụ rau ra thị trường.

2. Mô hình kinh doanh có vai trò quan trọng?

Mô hình kinh doanh có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, nó được thể hiện qua những yếu tố sau:

  • Khi bạn xác định rõ mô hình kinh doanh, bạn sẽ có định hướng làm việc cho doanh nghiệp của mình. Mô hình kinh doanh đó, là hướng đi, phát triển cho hình thức sản xuất sản phẩm của doanh nghiệp.
  • Mô hình kinh doanh chính là cơ sở để người làm kinh doanh nhìn nhận được khả năng phát triển, lợi nhuận thu lại cao hơn so với vốn bỏ ra là bao nhiêu.
  • Đối với những người làm kinh doanh nhỏ lẻ, có mô hình kinh doanh giúp họ xác định được phương hướng hoạt động cho mình, nhìn được tiềm năng cho nền kinh tế.

Thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ thất bại chỉ vì họ không xác định được mô hình kinh doanh. Chính vì vậy, kinh doanh giúp bạn nhanh giàu nhưng hãy biết bỏ tiền ra làm giàu nhé các bạn.

3. Các mô hình kinh doanh thường thấy

Các mô hình kinh doanh thường thấy hiện nay gồm: bán hàng trực tiếp, thực hiện nhượng quyền thương mại, kinh doanh online…

a) Bán hàng trực tiếp

Hình thức bán hàng trực tiếp là mô hình kinh doanh gần gũi mà chúng ta thường xuyên nhìn thấy nhất hiện nay. Theo đó, hình thức này người kinh doanh sẽ trưng bày sản phẩm của mình tới người tiêu dùng thông qua chính các của hàng, hệ thống cửa hàng tại các trung tâm thương mại.

Người tiêu dùng, có thể tiếp cận và nắm bắt được luôn mẫu mã của sản phẩm và quyết định có nên mua hay không. Còn nhà sản xuất, thì chắc chắn đã thu được lợi nhuận cũng như là tìm được khách hàng tiềm năng thường xuyên của mình.

b) Thực hiện nhượng quyền thương mại

Đây là hình thức kinh doanh của các doanh nghiệp lớn, họ nhượng quyền kinh doanh nhằm mục đích thu lại lợi nhuận cao nhất. Chúng ta thường thấy, mô hình này được áp dụng cho các ông chủ lớn trên thị trường.

c) Bán hàng online

Với sự phát triển và tốc độ nhanh của Internet hiện nay thì kinh doanh online đang là sự lựa chọn tiêu biểu cho người kinh doanh.

Theo đó, dựa trên các mạng xã hội như: Facebook, zalo… người làm kinh doanh thực hiện tiếp cận khách hàng rộng lớn thông qua hình ảnh và tương tác với họ. Từ việc trò chuyện, giới thiệu sản phẩm và thuyết phục khách hàng khi hiểu được nhu cầu thực sự của họ chính là mấu chốt để thành công.

Bán hàng online, người mua không cần phải mất quá nhiều thời gian đến địa điểm tìm hiểu và xem hàng, xác định mua sản phẩm là họ sẽ nhận được luôn khi cung cấp cho người bán địa chỉ.

Chính vì sự tiện ích đó, mô hình kinh doanh này đang là sự lựa chọn hàng đầu cho những người bắt đầu tập kinh doanh với số vốn ít.

4. Ý tưởng kinh doanh nhỏ nhưng hiệu quả

Nhằm giúp bạn đọc có được những ý tưởng kinh doanh nhỏ nhưng hiệu quả, dưới đây là những gợi ý chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn. Hãy cùng tham khảo mô hình kinh doanh với các sản phẩm như: Nội thất; quán ăn; đồ dùng văn phòng.

a) Nội thất

Để kinh doanh hiệu quả trong hoạt động nội thất, trước tiên trong mô hình kinh doanh của bạn cần phải xác định những yếu tố sau:

  • Thị trường sản phẩm bạn hướng tới là đối tượng như thế nào? nội thất phục vụ cho người có điều kiện, tầng lớp kinh tế trung bình.
  • Khi đã xác định được đối tượng, bạn bắt đầu suy nghĩ đến chất lượng mặt hàng, nguồn vốn bỏ vào và sản phẩm bán ra giá thành như thế nào?
  • Tiếp đó, bắt đầu chỉnh chu đến cửa hàng trưng bày sản phẩm của mình. Hãy trang trí đẹp, bắt mắt để thu hút người nhìn, sẽ tạo điều kiện cho họ muốn bước chân vào cửa hàng của mình để tìm hiểu sản phẩm.
  • Ngoài ra, bạn cũng cần có cho mình những người thợ làm nghề. Họ biết tu sửa sản phẩm, trang trí làm đẹp cho sản phẩm.

Kinh doanh hiệu quả, bạn cần có chiến lược marketing và làm truyền thông. Theo đó, khi kinh tế đã đủ lực, sản phẩm được đón nhận và lợi nhuận thu về cao bạn nên phát triển thị trường ra nhiều địa phương.

Để mở rộng thị trường, bạn cần tiếp tục xây dựng mô hình kinh doanh xác thực với thị trường sẽ hướng tới. Bắt đầu làm truyền thông, giới thiệu sản phẩm. Hãy tuyển những nhân viên có tâm và biết cách thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Lúc đó, bạn đã đang thành công với hoạt động kinh doanh của mình.

b) Kinh doanh quán ăn

Cũng giống như kinh doanh nội thất, khi kinh doanh quán ăn bạn cần xác định được đối tượng và địa điểm phù hợp với quán ăn mà mình mở ra.

Nếu bạn xác định nấu ăn cho sinh viên, người lao động thì địa điểm bạn mở cửa hàng sẽ phải gần với nơi đối tượng bạn hướng tới sinh sống. Những người này, giá thành bán ra không thể cao, nhưng đảm bảo thức ăn phải đủ chất và no. Từ yếu tố đó, hãy xác định mô hình kinh doanh cho mình.

Còn khi bạn xác định đối tượng hướng tới là nhân viên văn phòng, người đi làm thì đồ ăn, quán xá cũng phải sang trọng hơn và giá thành đưa ra cũng khác.

Sự cạnh tranh về thực phẩm trên thị trường hiện nay khá là khốc liệt, nên khi bạn thực hiện ý tưởng kinh doanh này cần chú ý tới chất lượng thực phẩm, cách chế biến và nguồn vốn. Có như vậy, bạn mới thành công và tạo được thương hiệu riêng cho mình.

c) Đồ dùng văn phòng

Ý tưởng kinh doanh này sẽ rất là hữu ích, để thành công với mặt hàng này bạn hãy tập trung bán những sản phẩm chính như: bàn ghế văn phòng, đồ dùng văn phòng, rèm cửa, thiết bị phô tô, giấy, máy in và mực in… nói chung là những gì liên quan đến văn phòng thì bạn hãy buôn bán.

Để làm tốt và nhiều người biết đến, ngoài việc bạn bán hàng trực tiếp thì hãy bán hàng trên mạng. Cố gắng, xây dựng hệ thống kinh doanh trên mạng hiệu quả thì lợi nhuận thu lại sẽ cao.

Ngoài ra, địa điểm đặt của hàng trực tiếp hãy hướng tới những nơi có nhiều công ty, văn phòng, nhà trường… bởi nơi đó chính là khu có nhu cầu rất cao cho sản phẩm văn phòng.

Làm kinh doanh, chính là cách để chúng nhanh giàu nhất, nhưng đầu tư tiền đúng cách và đúng hướng thì mới đem lại cho mình những lợi nhuận tốt nhất. Nếu như bạn đang có ý định kinh doanh, để thành công thì đừng ngại tìm hiểu thị trường, sản phẩm tiêu thụ và phải vẽ trước ra cho bản thân những định hướng có tính khả thi nhất trước khi bắt đầu làm ăn.

Tin liên quan:

Những lĩnh vực khởi nghiệp kinh doanh ít nguy cơ thua lỗ nhất

ROI – Về chỉ số tỷ suất hoàn vốn trong lĩnh vực kinh doanh

Trên đây, là những thông tin cơ bản về mô hình kinh doanh và ý tưởng kinh doanh bạn có thể áp dụng vào hoạt động làm ăn của mình. Hi vọng, với những gì chúng tôi đưa ra, sẽ giúp ích rất nhiều cho sự lựa chọn sản phẩm cũng như hoạt động kinh doanh mà bạn đang hướng tới. Chúc các bạn thành công!

Mô hình khinh doanh là gì? Làm sao để có mô hình kinh doanh hiệu quả
Rate this post

Gửi một bình luận