Lợi ích bất ngờ từ việc đọc sách tiếng anh

Lợi ích bất ngờ từ việc đọc sách tiếng anh

Vai trò của việc đọc sách vô cùng quan trọng nhất là đối với những người học tiếng anh thì việc đọc sách tiếng anh không chỉ giúp người đọc trau dồi được ngữ pháp, rèn luyện từ vựng mà còn nâng cao nhận thức, kích thích sự tư duy của não bộ. Tiếng anh là ngôn ngữ quốc tế, bởi vậy nó là cần thiết trong cuộc sống xã hội hội nhập như hiện nay.

Vai trò quan trọng của việc đọc sách tiếng anh

đọc sách tiếng anh đem đến nhiều lợi ích
đọc sách tiếng anh đem đến nhiều lợi ích

Có thể thấy rằng hiện nay trên thị trường bán rất nhiều sách tiếng anh, trong số đó nỏi bật lên những cuốn sách tiếng anh hay nên đọc được mọi người đánh giá cao và khuyến khích tìm hiểu. Lý do gì khiến chúng ta phải quan tâm tới vấn đề học và đọc các cuốn sách từ ngôn ngữ này? Dưới đây là lời giải đáp chính đáng cho bạn:

1. Đọc để học từ vựng tiếng Anh

Đọc sách là cách tốt nhất để cải thiện vốn từ vựng của bạn! Ngữ cảnh của các bài viết, câu chuyện và các cuộc hội thoại giúp bạn tìm hiểu và hiểu ý nghĩa của các từ tiếng Anh trong văn bản mới mẻ đối với bạn. Đọc cũng cung cấp sự lặp lại các từ vựng bạn đã học để giúp bạn nhớ chúng.

đọc sách giúp tăng vồn từ vựng tiếng anh
đọc sách giúp tăng vồn từ vựng tiếng anh

Đọc hiểu dễ dàng hơn nếu bạn đã biết từ khóa trong bài đọc. Đây là một trong những lý do mà từ vựng mới được trình bày và thực hành vào đầu mỗi đơn vị học tập tại các chương trình dạy tiếng anh. Bạn có thể tìm hiểu ý nghĩa và thực hành cách phát âm của những từ quan trọng nhất mà sau này bạn sẽ đọc trong các tập lệnh video và đọc bài học.

2. Giúp bạn phát triển thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh

Đọc hiểu bằng tiếng Anh là rất quan trọng để phát triển khả năng lưu loát tiếng Anh tự nhiên. Đọc sách tiếng Anh có thể chỉ hạn chế suy nghĩ của bạn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ và tạo điều kiện tư duy bằng tiếng Anh. Khi bạn phát triển khả năng đọc tiếng Anh khá nhanh, tâm trí của bạn chỉ đơn giản là không có thời gian cho quá trình dịch thuật.

Khi bạn trở thành người đọc thông thạo, đôi mắt của bạn thông qua văn bản cho phép bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh. Lúc này bắt buộc bộ não phải có sự tư duy, nhận định và phát triển các suy nghĩ của nó.

3. Đọc sách tiếng anh giúp bạn mở rộng kiến thức

Đọc một cuốn sách hay sẽ giúp bạn tìm những từ mới. Chỉ bằng cách đọc và hiểu ý nghĩa của nó từ ngữ cảnh, bạn có thể xây dựng khá nhiều từ vựng tiếng Anh theo cách tư duy của mình để ghi nhớ tốt hơn. Bạn có thể sử dụng những từ mới trong khi nói chuyện với những người nói tiếng Anh khác. Để đạt được điều đó, bạn phải thực hành nói tiếng Anh với chính mình hoặc người khác, để bạn có thể phát triển khả năng tự nhiên để nói một cách dễ dàng và trôi chảy.

4. Xây dựng kỹ năng của bạn

Mỗi khóa học tốt trên hành tinh có một cuốn sách phù hợp để đi với nó. Sách giúp làm rõ các chủ đề khó. Sách cung cấp thông tin mà đi sâu hơn, rộng hơn so với những kiến thức bạn học trên lớp. Do đó, đọc sách tiếng Anh phát triển kỹ năng quan trọng của bạn.

5. Đọc sách tiếng anh nâng cao khả năng ghi nhớ

đọc sách tiếng anh để tăng khả năng ghi nhớ
đọc sách tiếng anh để tăng khả năng ghi nhớ

Một số nghiên cứu cho thấy nếu bạn không sử dụng bộ nhớ của mình, bộ não lười vận động và tư duy thì dần dần những điều bạn đã biêt sẽ dần bị lãng quên. Khi học tiếng anh cũng vậy. Đọc một cuốn sách tiếng Anh giúp bạn căng cơ bắp trí nhớ của bạn và làm cho bạn nhớ chi tiết, sự kiện và số liệu, cốt truyện, chủ đề và nhân vật.

6. Cải thiện kỹ năng viết

Khi bạn đọc một cuốn sách, bạn bắt gặp nhiều thứ khác nhau như viết phong cách, tốc độ của người viết và sử dụng từ ngữ. Điều này cải thiện kiến ​​thức của bạn về ngôn ngữ tiếng Anh và tác động đến cách viết của bạn.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi mắt bạn tiếp xúc nhiều với chữ viết, cú pháp trong từng câu tiếng anh một thời gian dài tự khắc mọi thứ sẽ được ghi nhớ vào não bộ của mình.

Những cuốn sách tiếng anh hay nên đọc

Có thể đọc một cuốn sách, một quyển truyện tranh hay một tiểu thuyết bằng tiếng anh là một thành tự lớn đối với mỗi chúng ta. Bạn có thể tìm cho mình một vài cuốn sách tiếng anh hay nên đọc để tự trau dồi tri thức cho mình, nâng cao sự hiểu biết và khả năng sử dụng tiếng anh đáp ứng cho học tập và công việc. Dưới đây là một số gợi ý tốt cho bạn:

1. Charlotte’s Web – E.B White

Mặc dù đối tượng chính của cuốn Charlotte’s Web nhắm đến là trẻ em đến từ các nước sử dụng tiếng anh thế nhưng thực tế Charlotte’s Web phù hợp với mọi lứa tuổi, người đọc từ mọi nơi trên thế giới. Cuốn sách tiếng anh này trở thành một trong số các nội dung giáo dục trong chương trình phổ thông của nhiều quốc gia.

sách hay charlotte’sweb e.b cho bạn đọc
sách hay charlotte’sweb e.b cho bạn đọc

Nội dung Charlotte’s Web nói về giá trị nhân văn của cuộc sống, khuyên con người ta sống tốt hơn, có trách nhiệm hơn. Đối với người Việt Nam khi đọc Charlotte’s Web chắc chắn sẽ được nâng cao rất nhiều về kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là khả năng hội thoại, giao tiếp.

2. Meiko and the Fifth Treasure – Eleanor Coerr

Meiko and the Fifth Treasure  của tác giả Eleanor Coerr không phải cuốn sách tiếng anh hay đến mức nổi đình nổi đám nhưng cũng rất đáng để chúng ta tìm đọc. Đây là một cuốn sách được viết bằng tiếng anh rất thích hợp cho chúng ta rèn luyện khả năng đọc hiểu và từ vựng.

sách meiko and fifth treasure
sách meiko and fifth treasure

Điều mà đọc giả thích ở cuốn sách này chính là độ ngắn của nó, chỉ có 77 trang, dễ đọc, dễ hiểu. Meiko and the Fifth Treasure cũng là cuốn sách nhắm đến các đối tượng là thiếu nhi. Quyển sách này sẽ giữ bạn luôn hứng thú vì bạn sẽ học được nhiều điều thú vị về nước Nhật và văn hóa Nhật.

3. The House on Mango Street – Sandra Cisneros

sách the house on mango street
sách the house on mango street

Điều lôi cuốn ở  tác phẩm The House on Mango Street đó là nó đưa bạn đến một câu chuyện vô cùng thú vị. Cuốn sách được viết dưới góc nhìn sâu sắc của tác giả. Chính vì thế mà bạn có thể thật sự cảm nhận được những cảm xúc mà nhân vật chính đang cảm nhận, trải qua. Cuốn sách tiếng anh hay này sử dụng câu văn rất ngắn, súc tích và dễ hiểu. Khi đọc sách bạn học được rất nhiều từ vựng mới dùng trong từng bối cảnh khác nhau. Trong cuốn sách là sự đa dạng về nền văn hóa từ nhiều đất nước.

4. Thirteen Reasons Why – Jay Asher

Nếu các bạn muốn học tốt thì hiện tại trong tiếng anh thì đừng đọc sách tiếng anh một cách hời hợt, tìm cho mình một cuốn sách phù hợp như là Thirteen Reasons Why sẽ giúp ích rất nhiều. Thirteen Reasons Why là câu chuyện diễn ra ở thì hiện tại, ngữ pháp rất đơn giản, các bạn trẻ Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng đọc hiểu.

sách 13 reasons why đáng đọc nhất
sách 13 reasons why đáng đọc nhất

Tác giả sử dụng các câu văn ngắn, từ vựng không quá phức tạp.  Đây là quyển sách đã thắng giải và ở trong danh sách những quyển sách hay nhất của New York Times, vì vậy nó rất đáng đọc.

5. Một số cuốn sách tiếng anh hay khác:

 • Peter Pan – J.M. Barrie
 • The Old Man and the Sea – Ernest Hemmingway
 • The Giver – Lois Lowry
 • Number the Stars – Lois Lowry
 • A Wrinkle In Time – Madeleine L’engle

Có nên học và mua sách tiếng anh online không?

Nhiều người còn rất băn khoăn không biết có nên học tiếng anh trực tuyến và mua sách tiếng anh online hay không, thực tế điều này là cần thiết. Hiện nay công nghệ thông tin rất phát triển, các website học tiếng anh giảng day qua internet không chỉ giúp bạn được làm việc trực tiếp với giảng viên mà còn tiết tiệm thời gian cũng như công sức cho người học.

Cùng với việc đọc sách tiếng anh khi rảnh rỗi thì chúng ta cũng nên tham khảo các lớp học trực tuyến, tham gia những lớp học này giúp ích cho người học nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình với sự hướng dẫn của giảng viên. Được học cả về ngữ pháp, từ vựng cho đên kỹ năng nghe, đọc, nói, viết,…Chắc chắn rằng người học sẽ phải chấp nhận mất một khoản chi phí nhất định để được hưởng dịch vụ này một cách tốt nhất.

Một điều vô cùng thuận tiện cho người học tiếng anh trực tuyến đó là sự phát triển của công nghệ hiện đại. Có thể bạn chỉ cần kết nối internet và một chiếc máy tính là đã tìm được hàng loạt website dạy tiếng anh online như: starfall.com, turtlediary.com, english-online.at, manythings.org, reading.ecb.org,….

Mua sách tiếng anh online cần lựa chọn những nơi phân phối uy tín, đồng thời chọ lựa kỹ càng loại sách phù hợp với mình. Có rất nhiều nơi kinh doanh sách giả, sách nhập lậu không có gì đảm bảo về nội dung kiến thức. Chính vì thế mà người đọc phải thật thông thái, khôn khéo.

Làm sao để không bỏ cuộc khi đọc sách tiếng anh?

Không phải ai cũng có sở thích đọc sách, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để đọc hết một cuốn sách bằng tiếng anh. Tuy nhiên, đọc sách tiếng anh mang lại nhiều lợi ích, học tốt tiếng anh lại càng cần thiết trong cuộc sống ngày nay. Có rất nhiều cách giúp bạn hứng thú hơn với việc làm này:

làm sao để không bỏ cuộc khi đọc sách tiếng anh
làm sao để không bỏ cuộc khi đọc sách tiếng anh
 • Bạn thích đọc gì? Chắc chắn rằng bạn sẽ có nhiều lựa chọn khi mua sách, bạn cần biết bạn thích độc loại sách gì, lĩnh vực gì.
 • Tham gia các diễn đàn đọc sách tiếng anh để cùng trao đổi và giao lưu là cách tốt cho bạn tìm kiếm cảm hứng.
 • Đọc sách có kế hoạch cụ thể, đừng bao giờ đọc kiểu cưỡi ngựa xem hoa mọi thông tin bị trôi đi mà đọc có nghiên cứu, có vạch ra kế hoạch cụ thể , rõ ràng.
 • Cân đối khối lượng đọc mỗi ngày. Đừng ép mình đọc quá nhiều một ngày bởi sẽ gây áp lực cho chính bạn, gây mệt mỏi thần kinh.
 • Đọc sách có mức độ khó dễ phù hợp, tùy vào trình độ ngoại ngữ của mình mà bạn chọn những cuốn sách phù hợp như vậy sẽ không gây sức ép hay sự nhàm chán.
 • Ghi chép lại những điều bạn học được: Khi đọc một cuốn sách tiếng anh ban sẽ học được rất nhiều thứ như là từ vựng, bài học cuộc sống, cách sử dụng ngữ pháp,…Khi có được điều đó đừng quên ghi chép lại bởi nó sẽ giúp bạn cảm thấy mình đang thu hoạch được thành quả và có động lực.

Sau một thời gian chịu khó đọc sách tiếng anh bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt của mình, mọi vấn đề khó khăn khi tiếp cận loại ngoại ngữ này dường như tan biến. bạn sẽ thấy mình ít gặp trục trặc với từ mới, ngữ pháp hơn. Trên thị trường có rất nhiều sách hay cho bạn lựa chọn, tập cho mình thói quen đọc sách để mở rộng tri thức bản thân. Tự tạo cho mình nguồn cảm hứng để việc đọc sách không trở nên nhàm chán.

alethalinheritance – lợi ích đọc sách tiếng anh

Lợi ích bất ngờ từ việc đọc sách tiếng anh
Rate this post

Gửi một bình luận