Muốn thành tỷ phú bạn phải học cách kinh doanh

Muốn thành tỷ phú bạn phải học cách kinh doanh

Xưa có câu “phi thương bất phú“, nó được hiểu nôm na nếu muốn giàu có thì phải kinh doanh buôn bán, bởi việc làm nhân viên, làm thuê thì mãi chỉ bằng với giá trị tương đương đã bỏ ra thôi. Tuy nhiên, việc làm ăn buôn bán đâu có dễ, muốn thành công thì bạn phải học cách kinh doanh. Vậy đâu là đáp án kinh doanh thành công?

1. Học về rào cản tài chính

Dù bạn là startup hay doanh nghiệp lâu năm cũng đều có những rào cản nhất định phải đối mặt, phải đương đầu với nó. Nếu vượt được qua thì bạn sẽ càng lớn mạnh, còn nếu không vượt được qua thì cũng sẽ là bài học để tiếp tục lần sau. Rào cản lớn nhất trong doanh nghiệp khác nhau từ các lĩnh vực, khác nhau về khách hàng cũng như thu nhập riêng nên bạn phải hiểu rõ về cách quản lý tài chính.

Nếu bạn đang tự tạo dựng cho bản thân một sự nghiệp riêng thì cần phải đưa ra được sứ mệnh cũng như tầm nhìn tương lai, hiểu rõ môi trường thực tại. Quản lý tài chính được xem là một phương pháp vàng giúp thành công trong kinh doanh. Bên cạnh việc bạn chỉ nắm rõ nguồn thu thì phải biết duy trì sự ổn định, tạo tăng trưởng, tái đầu tư tạo sự đột phá, cũng đừng bỏ lỡ số tiền đã bỏ ra để đầu tư. Vấn đề tài chính phải chặt chẽ thì cả doanh nghiệp mới lớn mạnh được.

2. Muốn thành công phải mạo hiểm

Mạo hiểm không cần phải học mà nó tồn tại trong tư duy, tính cách của mỗi người. Mọi tỷ phú giàu có trên thế giới họ đều có sự mạo hiểm trong kinh doanh. Tất nhiên, sự mạo hiểm của họ đều phải có cơ sở rõ ràng, có sự tính toán nền tảng chứ không phải “nhắm mắt làm bừa” được. Nhà tỷ phú Ấn độ Warren Buffett từng nói  một ý tương tự như “liều ăn nhiều” – nếu bạn không dám mạo hiểm đương đầu trên thương trường thì đừng nghĩ đến chuyện có nhiều tiền. Mạo hiểm phải đi liền với hiểu biết, đi liền với thực tiễn xã hội. Mọi hình thức kinh doanh đều phải cập nhật thông tin thời thế.

3. Học làm ông chủ

Đầu tiên nếu muốn trở thành triệu phú, tỷ phú thì bạn phải có tư duy làm chủ. Nhiều người làm chủ nhưng tư duy của một nhân viên thì kết quả vẫn như vậy, khó có thể khá lên được.

Tư duy làm chủ không chỉ đơn giản là việc bỏ tiền vào những hoạt động kinh doanh đã được lập sẵn, làm chủ là phải lường trước được những rủi ro. Trong khi việc quản lý rủi ro lại là bài toán cực kỳ khó đưa ra lời giải đáp chính xác. Rủi ro từ bên trong, rủi ro từ bên ngoài tác động (môi trường, thực tế, thị trường, nhu cầu, xu hướng…). Việc lường trước rủi ro là yếu tố cần thiết trong kinh doanh, nhưng phải kiểm soát được những rủi ro thì mới là yếu tố đủ.

Ngoài ra, làm chủ không hề đơn giản chút. Bạn buộc phải có mọi trách nhiệm với nhân viên/ người làm của mình, có trách nhiệm với chất lượng sản phẩm/ mặt hàng, nói chung là mọi thứ có liên quan đến công việc kinh doanh đang vận hành.

Muốn giữ được nhân viên, muốn hoạt động kinh doanh trở nên tốt hơn bạn phải xây dựng cho mình một tư duy tổng thể với cái nhìn tổng quát nhất trong thời thế đang sống.

4. Học hỏi về sự sáng tạo trong tư duy

Dám nghĩ dám làm thì mới thấy được thành quả của mình. Nếu một ông chủ doanh nghiệp mà không có ý tưởng, nhân viên của ông cũng không có ý tưởng nào mới thì mọi hoạt động kinh doanh sẽ trở nên nhạt nhẽo và đơn điệu và rậm chân tại chỗ. Chỉ khi có những ý tưởng tăng lợi nhuận đột phá, táo bạo thì mới chạm chân đến thành công mỹ mãn được.

Hầu hết mọi tỷ phú trên thế giới này đều có khả năng logic và tư duy cực kỳ nhạy bén. Phải kể đến Steve Jobs hay Bill Gates, họ là những người luôn có tư duy sáng tạo trong mọi chiến lược kinh doanh của mình. Điều này không chỉ giúp học có nhiều tiền mà khách hàng cũng cảm thấy được “cưng chiều” vì làm hài lòng.

5. Học cách cân bằng công việc

Đam mê luôn là động lực cho mọi hoạt động kinh doanh, tuy nhiên bạn không thể thành công mãi nếu cứ lao đầu vào “cày cuốc” công việc của mình được. Ngoài sự công việc bạn hãy cân đối thời gian của mình để cho những đam mê, cho phát triển thêm kiến thức, phát triển thể chất, cho gia đình và từ thiện.

Chỉ những startup, những doanh nghiệp nhỏ mới không thấu hiểu được điều này. Họ đều không quá coi trọng đến vấn đề quản lý thời gian khiến cho mất cân bằng giữa công việc và chính cuộc sống hàng ngày.

6. Học cách đưa ra những quyết định dứt khoát

Trong hoạt động kinh doanh khó tránh khỏi những vấn đề khó khăn buộc bạn phải trở thành một người “máu lạnh” trước những quyết định đó. Bất kỳ ông chủ nào cũng đều vậy, có những quyết định sẽ đưa cả doanh nghiệp lên nấc thang mới, đỉnh cao mới, nhưng lại có những quyết định sẽ đưa cả công ty đi đến giai đoạn rất tồi tệ. Dù bạn phải đối mặt với tình huống nào thì cũng phải có sự dứt khoát trong đó, bạn phải thể hiện được mình là người làm chủ.

7. Tạo động lực

Không chỉ riêng với nhân viên mà với chính bản thân cũng cần phải được bồi dưỡng năng lượng tích cực mỗi ngày. Dù công việc của bạn có đang ở giai đoạn nào thì cũng cần phải giữ cho tinh thần thoải mái, sức khỏe dồi dào nhất để đối mặt với những hành trình tương lại.

Trong nhiều trường hợp, công ty rơi vào tình trạng khó khăn bạn chính là người phải tạo được sự lạc quan, tinh thần thoải mái cho người làm. Chỉ cần người đứng đầu để tinh thần đi xuống là them tiềm thức cả bầu không khí nhân viễn sẽ chẳng còn động lực để tiếp tục công việc của chính mình. Động lực làm việc cực kỳ quan trọng trên con đường kinh doanh của một công ty, cho dù công ty đó lớn hay nhỏ.

8. Học cách tuyển dụng, trưng dụng người tài

Muốn công việc kinh doanh của mình hoạt động tốt và ngày càng phát triển bạn cần phải tuyển được những người tài và trưng dụng tài năng của họ. Mọi thứ đều có cái giá riêng chỉ cần bạn biết cân đối. Ví dụ như một người một ngày có thể kiếm về cho bạn 100 triệu thì bạn đừng ngại trả cho họ 50 triệu. Giá trị bạn nhận được sẽ nhiều hơn cả số tiền bạn cho đi. Mọi tỷ phú họ đều nhận thức được điều đó, nên những chế độ nhân viên, đãi ngộ với nhân viên đều rất được lòng người.

Hiện nay có nhiều công ty thường thích tuyển dụng theo mô hình “người nhà” nên thường khó đột phá ra được mức phát triển quốc tế. Có thể họ vẫn phát triển nhưng để trở thành những tỷ phú cả thế giới biết đến thực sự rất khó. Từ thực tế đó bạn cần hiểu được tầm quan trọng của tuyển người tài, chứ đừng quá chú trọng đến kiếm việc làm cho người nhà, gia đình và bạn bè. Đã là người làm chủ phải tự hiểu điều này rõ nhất.

9. Học cách ủy/ nhượng quyền

Chẳng có ông chủ nào tự làm được hết tất mọi việc từ lớn đến bé trong cùng một doanh nghiệp cả. Đơn giản họ hiểu rằng “người thông minh không làm việc một mình”. Hãy học cách lựa chọn người tài và ủy quyền cho họ trong những hoạt động lợi nhuận chủ chốt, với điều kiện ràng buộc để họ không thể “bán đứng” hoặc lơ là với công việc được giao.

Là chủ doanh nghiệp nên bạn cần phải có thêm thời gian để giám sát tổng quát, thêm thì giờ để trang bị, bổ túc kiến thức cần thiết. Kiến thức chính là yếu tố không bao giờ chết, không những vậy chúng còn được cập nhật không ngừng nghỉ trong cuộc sống hàng ngày. Nếu không bổ sung được điều đó bạn sẽ tự mình để tụt hậu lại phía sau.

Tin liên quan:

Mô hình khinh doanh là gì? Làm sao để có mô hình kinh doanh hiệu quả

Những lĩnh vực khởi nghiệp kinh doanh ít nguy cơ thua lỗ nhất

ROI – Về chỉ số tỷ suất hoàn vốn trong lĩnh vực kinh doanh

Tuổi trẻ của tất cả mọi người đều trôi rất nhanh, nếu bạn không chịu học hỏi thêm từ người khác thì mãi bạn chẳng đủ thời gian để tự bản thân mình trải qua để tự rút kinh nghiệm cho chính mình. Cách kinh doanh được ưu ái nhất chính là học thêm những bài học từ người đi trước. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu được rằng, trên đời này không hề có một tài toán kinh doanh chính xác, mọi thứ đều được quy ước riêng đối với từng doanh nghiệp nên đừng chờ đợi ai đó chia sẻ “nồi cơm” của bọ.

Muốn thành tỷ phú bạn phải học cách kinh doanh
Rate this post

Gửi một bình luận